Nhận biết và khắc phục lỗi phần mềm điện thoại

Làm sao để biết điện thoại bị lỗi phần mềm ? Có những dấu hiệu nào ? Và nhận biết và khắc phục lỗi phần mềm điện thoại có khó không ? Thumuavn hy vọng bài viết sau sẽ giúp ích cho bạn.

Những chiếc điện thoại thông minh ngày càng trở nên thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày tuy nhiên chúng thường mắc phải lỗi trong quá trình sử dụng. Để sử dụng điện thoại hiệu quả hơn, cần phân biệt được đâu là lỗi phần cứng và đâu là lỗi phần mềm cũng như cách khắc phục. Hãy cùng thumuavn.com tìm hiểu ngay thông qua nội dung bài viết sau.

Lỗi phần mềm và lỗi phần cứng của điện thoại khác nhau như thế nào?

Phần mềm và lỗi phần mềm của điện thoại

Phần mềm điện thoại

Nhận biết và khắc phục lỗi phần mềm điện thoại
Lỗi phần mềm – Lỗi phổ biến ở điện thoại thông minh

Phần mềm điện thoại là tất cả những ứng dụng mà bạn có thể sử dụng trong chiếc điện thoại thông minh bao gồm ứng dụng được cài đặt sẵn từ nhà sản xuất và ứng dụng được người dùng cài đặt thêm. Cụ thể, ứng dụng nghe gọi, tin nhắn, camera điện thoại là ứng dụng hệ thống, còn ứng dụng chụp ảnh 360 độ, đọc báo Tuổi trẻ online hay Zings,…là ứng dụng được người dùng cài thêm.

Lỗi phần mềm điện thoại

Như vậy, lỗi phần mềm điện thoại chủ yếu có liên quan đến các ứng dụng được cài đặt. Trong đó, một số lỗi phổ biến thường là: không thể gửi tin nhắn, không thể mở ứng dụng, treo ứng dụng, lỗi ứng dụng hay treo máy,… Đa phần các lỗi liên quan đến ứng dụng khá dễ để khắc phục bằng cách tháo bỏ cài đặt bị lỗi, khởi động lại máy hoặc khôi phục cài đặt gốc,…và người dùng có thể tự thực hiện tại nhà.

Phần cứng và lỗi phần cứng của điện thoại

Phần cứng điện thoại

Phần cứng điện thoại là những thiết bị được tích hợp chung với điện thoại để các chức năng của điện thoại được hoàn chỉnh hơn. Điểm khác biệt rõ rệt nhất giữa phần cứng và phần mềm điện thoại nằm ở chỗ phần cứng có hình dạng cụ thể và có thể sờ nắm được còn phần mềm thì không. Cụ thể như lỗ cắm tai nghe, màn hình, camera hay loa điện thoại,…

Lỗi phần cứng điện thoại

Nhận biết và khắc phục lỗi phần mềm điện thoại
Lỗi màn hình cảm ứng bị đơ, không thể điều khiển

Như vậy, lỗi phần cứng điện thoại sẽ liên quan đến các thiết bị phần cứng khi chúng gặp trục trặc hoặc hư hỏng trong quá trình sử dụng. Trong đó, những lỗi phổ thông thường gặp là:

 • Lỗi màn hình xuất hiện kẻ sọc, chấm đen hoặc không thể hiển thị được
 • Lỗi cảm ứng không nhạy, cảm ứng chậm hoặc bị đơ, loạn
 • Điện thoại bị sập nguồn, không khởi động lại được hoặc tự khởi động mà không điều chỉnh
 • Lỗi camera bị mờ, nhòe một góc hoặc toàn bộ, người dùng không thể lấy nét khi chụp hoặc không thể bật flash, quay phim,…
 • Lỗi loa cho âm thanh kém, âm thanh nhỏ, ngắt quãng âm thanh hoặc tắt âm hoàn toàn khi nghe gọi, nghe nhạc.
 • Lỗi pin nhanh cạn, sạc rất lâu nhưng không đầy, pin bị nóng trong quá trình sử dụng hoặc pin ảo, pin không lên nguồn,…
 • Điện thoại không thể vào wifi hay kết nối 3G hoặc tín hiệu kết nối yếu và thường xuyên bị ngắt quãng

Các lỗi liên quan đến phần mềm thì nên xử lý như thế nào?

Một số lỗi có thể tự khắc phục tại nhà

Nhận biết và khắc phục lỗi phần mềm điện thoại
Thử khởi động lại điện thoại khi gặp lỗi phần mềm

Tất cả những lỗi điện thoại liên quan đến phần mềm đều có thể được khắc phục tại nhà, cụ thể như các lỗi sau: lỗi treo ứng dụng, lỗi sập nguồn khi đang sử dụng điện thoại, lỗi ứng dụng không mở được, lỗi máy bị treo khi sử dụng cùng lúc nhiều ứng dụng, lỗi ứng dụng tự thoát khi đang dùng, ứng dụng gây tuột pin nhanh và nóng máy,…

Hướng dẫn sửa phần mềm điện thoại tại nhà

Có thể nói, trong khi lỗi phần cứng của điện thoại thường khó xử lý và cần thay mới thì hầu hết những lỗi ứng dụng có liên quan đến phần mềm sẽ khá dễ khắc phục bằng một số thao tác trực tiếp trên máy. Nói như vậy, người sử dụng cũng có thể thử thao tác để khắc phục lỗi mà không cần mang điện thoại đến trung tâm sửa chữa. Cụ thể  như sau:

Khởi động lại điện thoại

Đối với hầu hết tất cả các lỗi của điện thoại có liên quan đến phần mềm, người dùng đầu tiên nên khởi động lại máy. Đây là cách thức nhanh chóng và đơn giản nhất có thể khắc phục hầu hết các lỗi phổ biến như treo ứng dụng, không vào được ứng dụng,… Bởi sau khởi động, tất cả những ứng dụng chạy ngầm sẽ bị tắt và dẫn theo các vấn đề   đang gặp phải do xung đột phần mềm hay lỗi phần mềm sẽ được khắc phục.

Xóa ứng dụng bị xung đột

Lỗi phần mềm cũng có thể xuất phát từ những ứng dụng không phù hợp được cài đặt vào máy. Hoặc tình trạng điện thoại được cài quá nhiều ứng dụng tiện ích nhưng giữa chúng lại có sự xung đột hoạt động với nhau. Do đó, khi được mở cùng lúc, ngoài việc gây quá tải cho máy về dung lượng thì máy sẽ rất dễ bị treo hoặc tự thoát ứng dụng mà không rõ lý do. Trong nhiều trường hợp còn gây ra lỗi tự tắt máy, tối màn hình hoặc nóng máy bất thường khi đang sử dụng. Để khắc phục lỗi trên triệt để, nên xóa bớt những ứng dụng không cần thiết hoặc gây xung đột phần mềm.

>Bài viết có liên quan:

Các Lỗi Liên Quan Đến Sạc Và Cách Sửa Sạc Điện Thoại Nhanh Chóng

Dịch Vụ Sửa Camera Điện Thoại Chính Hãng – Giá Rẻ – Bảo Hành Dài

Khôi Phục Biểu Tượng Quyền Quý Với Dịch Vụ Sửa Điện Thoại Vertu

Khôi phục lại cài đặt gốc cho điện thoại

Nhận biết và khắc phục lỗi phần mềm điện thoại
Chạy nhiều ứng dụng cùng lúc dễ gây lỗi xung đột phần mềm

Nếu tất cả những giải pháp vừa trình bày không thể giúp người dùng khắc phục lỗi phần mềm thì tốt hơn hết nên khôi phục lại cài đặt gốc cho máy. Đây được xem là giải pháp cuối cùng và cũng là hiệu quả nhất mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà trước khi mang máy đến tiệm sửa chữa.

Lưu ý nên sao lưu dữ liệu quan trọng và nhớ kỹ mật khẩu tài khoản trước khi thực hiện các thao tác. Khôi phục cài đặt gốc cho thiết bị điện thoại chạy bằng hệ điều hành Android và điện thoại chạy bằng hệ điều hành IOS sẽ có đôi chỗ khác nhau.

Quy trình tiếp nhận, sửa lỗi phần mềm điện thoại cùng cam kết dành cho quý khách hàng

Sửa chữa phần mềm điện thoại chuyên nghiệp tại thumuavn.com

Tất cả các dịch vụ sửa chữa, thay mới thiết bị tại thumuavn.com đều được cam kết sửa chữa theo quy trình, đảm bảo tiết kiệm thời gian và bàn giao đúng hẹn cho khách hàng. Cụ thể như sau:

 • Bước 1: Kiểm tra điện thoại dựa trên thông tin các vấn đề mà khách hàng cung cấp để xem nguyên nhân lỗi điện thoại chủ yếu là do đâu.
 • Bước 2: Thử áp dụng những giải pháp đơn giản để khắc phục lỗi, bước người dùng được khuyên nên tự thực hiện tại nhà trước khi mang máy ra tiệm để sửa chữa.
 • Bước 3: Sửa chữa máy chuyên nghiệp đối với những lỗi khó xử lý, báo giá cho khách hàng trước khi sửa chữa để được sự đồng ý.
 • Bước 4: Hoàn tất sửa chữa, kiểm tra tổng thể máy và bàn giao điện thoại cho khách hàng
 • Bước 5: Khách hàng kiểm tra lại khả năng hoạt động của thiết bị sau đó thanh toán

Như vậy, lỗi phần mềm không nghiêm trọng như lỗi phần cứng, người dùng có thể tự khắc phục tại nhà hoặc tốn khá ít phí để sửa chữa tại các cửa hàng. Khi các lỗi không tự khắc phục được, nên mang đến tiệm sửa chữa để được hỗ trợ nhanh chóng. Tham khảo thêm các dịch vụ sửa chữa tại thumuavn.com để được tư vấn nhiệt tình và báo giá chính xác. Tại đây, khách hàng còn được hỗ trợ thu cũ đổi mới điện thoại với nhiều ưu đãi.

Bài viết có liên quan:

Hướng Dẫn Sửa Cục Sạc Điện Thoại Tại Nhà Dễ Dàng Và Nhanh Chóng

Thumuavn – Địa chỉ uy tín chuyên sửa phần mềm điện thoại

Nếu sau khi hoàn thành bước khắc phục vấn đề cuối cùng là khôi phục cài đặt gốc mà điện thoại vẫn không thể hoạt động như bình thường thì người dùng nên chủ động mang máy đến các trung tâm bảo hành để được sửa chữa. Bởi điện thoại có thể vướng phải một số tình huống khó xử lý và cần được sự trợ giúp từ chuyên viên như: xuất hiện chú ý unlock; restore hay backup dữ liệu; lỗi do sử dụng sim ghép, root máy, lỗi Jailbreak,…

Việc cố gắng tự khắc phục có thể làm hư hỏng trở nên nặng hơn ban đầu. Người dùng được khuyên nên chọn những cửa hàng sửa chữa uy tín và cung cấp thiết bị chính hãng, kèm bảo hành để giải quyết vấn đề gặp phải. Trong đó, thumuavn.com là một trong những địa chỉ đáng tin cậy hàng đầu cung cấp dịch vụ sửa chữa với mức giá tốt.

Thông tin liên hệ

 • 294 Nguyễn Duy Dương, phường 4, Quận 10 tphcm
 •  Điện thoại: 0943 354 321
 •  Email: thumuavn1@gmail.com
 •  Website: thumuavn.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *